NHỮNG VIỆC CẦN LÀM CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN TRƯỚC VÀ TRONG KHI HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI SAU THỜI GIAN NGHỈ HỌC ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

(Trích kế hoạch số 29/KH-NK ngày 25/4/2020 của trường THPT Nguyễn Khuyến)

I. Đối với giáo viên:

1. Những việc cần làm trước khi học sinh đi học trở lại:

1.

Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

a) Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của học sinh.

b) Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì học sinh nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh nghỉ ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

c) Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường.

d) Tổ chức đón nhận học sinh tại cổng trường (không nên để cha mẹ học sinh vào trường khi đưa, đón học sinh).

2.

Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

3.

Giáo viên tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

2. Khi học sinh đi học trở lại:

1.

Phối hợp với gia đình thực hiện khai báo y tế và theo dõi tình hình dịch tễ, lộ trình di chuyển của học sinh trước khi đến trường

2.

Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

3.

Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: Trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và hướng dẫn cho học sinh thực hiện đúng cách.

4.

Hằng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên hướng dẫn hoặc đưa ngay học sinh đến phòng/trạm y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

5.

Khi giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng/trạm y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế xã, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường nêu trên.

6.

Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

II. Đối với học sinh:

1. Trước khi đi học trở lại:

1.

Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

Giữ ấm cơ thể.

Tăng cường tập thể dục.

4.

Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

5.

Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã).

6.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

7.

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

8.

Không khạc, nhổ bừa bãi.

9.

Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

10.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

11.

Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: Tự đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế nhà trường), nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

13.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

2. Khi đi học trở lại:

1.

Thực hiện khai báo y tế (gia đình…) cho học sinh trước khi đi học trở lại

2.

Đeo khẩu trang khi đến trường và trong lớp học

Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

3.

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

4.

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: Cốc, bình nước, khăn mặt,

khăn lau tay, gối, chăn…

Không khạc, nhổ bừa bãi.

7.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

8.

Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Đề nghị giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc để đảm bảo sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng, chung tay phòng chống đại dịch covid-19. Trân trọng thông báo!

Gallery ảnh

Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam

HomeTin tứcBản tin trườngNHỮNG VIỆC CẦN LÀM ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN & HỌC SINH KHI ĐI HỌC TRỞ LẠI NGÀY 4/5/2020